หน้าแรก ข่าวสาร และกิจกรรม

ผู้เข้าเว็บขณะนี้

เรามี 25 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday167
mod_vvisit_counterYesterday148
mod_vvisit_counterThis week607
mod_vvisit_counterLast week1379
mod_vvisit_counterThis month4473
mod_vvisit_counterLast month7373
mod_vvisit_counterAll days587903


ข่าวสาร และกิจกรรม
"แผ่นปิดแผล" จากแบคทีเรียเลี้ยงด้วยข้าวผสม “เงินนาโน”

ท่ามกลางอุปกรณ์การแพทย์ที่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ ตั้งแต่ถุงมือบางๆ ไปจนถึงอุปกรณ์ฉายรังสีอันซับซ้อน “แผ่นปิดแผล” ฝีมือคนไทยจะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยลดการนำเข้าได้ โดยเป็นนวัตกรรมที่ได้เส้นใยจากแบคทีเรียซึ่งเลี้ยงด้วยข้าว และผสมอนุภาค “เงินนาโน” สีฟ้า ที่ช่วยฆ่าเชื้อและเป็นตัวบ่งบอกว่าควรจะเปลี่ยนแผ่นปิดแผลหรือยัง แผ่นปิดแผลดังกล่าวมีชื่อทางการค้าว่า “บลูริบบอน” (BlueRibon) และเป็นแผ่นปิดแผลเส้นใยนาโนไบโอเซลลลูโลสที่เคลือบอนุภาคเงินนาโนสีฟ้าของ บริษัท โนวาเทค เฮลธ์แคร์ จำกัด ซึ่ง เภสัชกรอดิศร อาภาสุทธิรัตน์ กรรมการผู้จัดการบริษัทดังกล่าวเผยว่า นวัตกรรมดังกล่าวต่อยอดจากเส้นใยเซลลูโลส ที่เภสัชกรสมบัติ รุ่งศิลป์ พัฒนาขึ้นจากการเลี้ยงแบคทีเรียด้วยข้าว

 

 

อ่านเพิ่มเติม
 
สุดยอดนวัตกรรมแห่งชาติปี 55
นายศุภชัย หล่อโลหการ ผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สนช. กล่าวว่า การประกวดรางวัลนวัตกรรมแห่งชาติจัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 เพื่อเทิดพระเกียรติพระยาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในฐานะทรงเป็น พระบิดาแห่งนวัตกรรมไทย และเพื่อเชิดชูเกียรติคุณแก่นวัตกรที่เป็นผู้คิดค้น สร้างสรรค์ และพัฒนาผลงานนวัตกรรมจนประสบความสำเร็จ  ปีนี้มีผลงานส่งเข้าร่วมประกวดมากถึง 236 ผลงาน แบ่งเป็นผลงานนวัตกรรมด้านสังคมจำนวน 55 ผลงาน และผลงานนวัตกรรมด้านเศรษฐกิจจำนวน 181 ผลงาน โดยผู้ชนะเลิศจะได้รับพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว “พระบิดาแห่งนวัตกรรมไทย” พร้อมเงินรางวัลมูลค่า 200,000 บาท
อ่านเพิ่มเติม
 
บลูริบบอน - รับรางวัลชนะเลิศด้านสังคม ในงานประกาศผลรางวัลนวัตกรรมแห่งชาติประจำปี 2555 (+คลิป!!!)

แผ่นปิดแผลนาโนไบโอเซลลูโลสเคลือบคริสตัลเงินนาโนสีฟ้า ได้รับรางวัลชนะเลิศด้านสังคม ในงานประกาศผลรางวัลนวัตกรรมแห่งชาติประจำปี 2555 ดร.ศุภชัย หล่อโลหการ ผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ หรือ สนช.กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวในงานประกาศผลและมอบรางวัลโครงการ รางวัลนวัตกรรมแห่งชาติประจำปี 2555 ว่า การจัดงานดังกล่าวจัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระบิดาแห่งนวัตกรรมไทย ซึ่งตรงกับวันนวัตกรรมแห่งชาติ วันที่ 8 ตุลาคมของทุกปี โดยมีการประกาศเกียรติคุณเชิดชูเกียรติกับนวัตกร หรือผู้คิดค้น สร้างสรรค์ผลงานที่สร้างประโยชน์ต่อเศรษฐกิจและสังคมของประเทศชาติ รวมทั้งเป็นการสร้างแรงจูงใจ กระตุ้นให้เกิดการตื่นตัวที่จะสร้างนวัตกรรมด้านผลิตภัณฑ์ใหม่ ตลอดจนเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันกับนานาชาติได้

อ่านเพิ่มเติม
 
บลูริบบอน - แผ่นปิดแผล คว้าสุดยอดนวัตกรรม

วันนี้ (5 ตค.) ที่โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือสนช.  จัดงานประกาศผลรางวัลนวัตกรรมแห่งชาติ ประจำปี 2555  โดยนายศุภชัย  หล่อโลหการ  ผู้อำนวยการ สนช.   เปิดเผยว่า  สนช.จัดประกาศผลรางวัลดังกล่าว ขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 8  เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในฐานะทรงเป็น “พระบิดาแห่งนวัตกรรมไทย”      เนื่องในวันนวัตกรรมแห่งชาติ ซึ่งตรงกับวันที่ 5 ตุลาคมของทุกปี  และเป็นการประกาศเกียรติคุณและเชิดชูเกียรติให้แก่ “นวัตกร” ซึ่งเป็นผู้ค้นคิด สร้างสรรค์ และพัฒนาผลงานนวัตกรรมจนเป็นผลสำเร็จ     

       

อ่านเพิ่มเติม
 
<< เริ่มแรก < ย้อนกลับ 11 12 13 14 15 ถัดไป > สุดท้าย >>

หน้า 13 จาก 15