Home News and events สุดยอดนวัตกรรมแห่งชาติปี 55

Who's Online

We have 13 guests online

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday137
mod_vvisit_counterYesterday148
mod_vvisit_counterThis week577
mod_vvisit_counterLast week1379
mod_vvisit_counterThis month4443
mod_vvisit_counterLast month7373
mod_vvisit_counterAll days587873


สุดยอดนวัตกรรมแห่งชาติปี 55
นายศุภชัย หล่อโลหการ ผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สนช. กล่าวว่า การประกวดรางวัลนวัตกรรมแห่งชาติจัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 เพื่อเทิดพระเกียรติพระยาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในฐานะทรงเป็น พระบิดาแห่งนวัตกรรมไทย และเพื่อเชิดชูเกียรติคุณแก่นวัตกรที่เป็นผู้คิดค้น สร้างสรรค์ และพัฒนาผลงานนวัตกรรมจนประสบความสำเร็จ  ปีนี้มีผลงานส่งเข้าร่วมประกวดมากถึง 236 ผลงาน แบ่งเป็นผลงานนวัตกรรมด้านสังคมจำนวน 55 ผลงาน และผลงานนวัตกรรมด้านเศรษฐกิจจำนวน 181 ผลงาน โดยผู้ชนะเลิศจะได้รับพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว “พระบิดาแห่งนวัตกรรมไทย” พร้อมเงินรางวัลมูลค่า 200,000 บาท

ภก.อดิศร อาภาสุทธิรัตน์ กรรมการผู้จัดการบริษัท โนวาเทค เฮลธ์แคร์ จำกัด เจ้าของผลงานแผ่นปิดแผลนาโนไบโอเซลลูโลสเคลือบคริสตัลเงินนาโนสีฟ้า กล่าวว่า นวัตกรรมดังกล่าวเป็นการนำผลงานวิจัยของ ภก.สมบัติ รุ่งศิลป์ จากบริษัทไทยนาโนเซลลูโลส จำกัดมาวิจัยต่อยอดร่วมกับผลงานวิจัยด้านนาโนเทคโนโลยีของรศ.ดร.สนอง เอกสิทธิ์ จากหน่วยปฎิบัติการวิจัยอุปกรณ์รับรู้ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผลงานที่ได้คือแผ่นปิดแผลแบบใหม่ที่มีจุดเด่นในเรื่องของการรักษาบาดแผลให้หายเร็ว โดยขณะนี้มีการขยายผลด้วยการนำไปให้สถานพยาบาลหลายแห่งทดลองใช้กับแผนกศัลยกรรม ห้องทำแผล อาทิ โรงพยาบาลกาญจนบุรี โรงพยาบาลปัตตานี โรงพยาบาลสมุทรสาคร เป็นต้น

 

ภก.อดิศร  เจ้าของผลงานแผ่นปิดแผลนาโนไบโอเซลลูโลสเคลือบคริสตัลเงินนาโนสีฟ้า กล่าวต่อว่า ปัจจุบันเขาได้ลงทุนไปหลายสิบล้าน เพื่อปรับโรงงานจากเดิมที่ผลิตไหมเย็บแผลรายแรกของไทยเพื่อลดการนำเข้าจากต่างประเทศ ให้สามารถผลิตแผ่นปิดแผลนาโนฯรองรับความต้องการการใช้งานทางการแพทย์ในอนาคต ขณะนี้ผลิตภัณฑ์แผ่นปิดแผลนาโนฯ ดังกล่าวอยู่ในช่วงแนะนำผลิตภัณฑ์ให้กับสถานพยาบาลทั้งภาครัฐและเอกชนรู้จักและเข้าใจหลักการนำไปใช้งาน ก่อนเดินหน้าต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆอีกร่วม 10 ตัว อาทิ แผ่นปิดแผลสำหรับแผลเรื้อรัง แผ่นปิดแผลสด แผ่นปิดแผลหลุ่มลึก แผ่นปิดแผลเบาหวาน เป็นต้น


 “การลงทุนครั้งนี้ผมอยากให้ผู้ประกอบการอื่นมองเป็นตัวอย่างในด้านความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนว่าสามารถทำได้แล้วได้ดีด้วย โดยอนาคตเราจะมีเทคโนโลยีสู้กับต่างชาติ และลดการนำเข้าอุปกรณ์การแพทย์จากต่างประเทศมูลค่ามหาศาล”ภก.อดิศร กล่าวและว่า ปีนี้บริษัทเดินหน้าทำตลาดในประเทศ และในปีหน้าจะเริ่มบุกตลาดเครื่องมือแพทย์ต่างประเทศโดยอยู่ระหว่างดำเนินการขอรับการรับรองมาตรฐานเครื่องมือแพทย์ ISO 13485

 สำหรับรางวัลนวัตกรรมแห่งชาติด้านเศรษฐกิจเป็นของผลงานเครื่องละลายตะกอนน้ำมันดิบ ปตท. ซึ่งเป็นผลงานวิจัย ดร.วิชาพันธ์ วีระภาคย์การุณ และคณะจากบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) โดยเป็นงานวิจัยที่พัฒนาขึ้นจากหลักการเหนี่ยวนำแม่เหล็กไฟฟ้าในการเปลี่ยนตะกอนน้ำมันดิบที่สะสมภายในตู้รถไฟขนส่งเป็นน้ำมันดิบที่สามารถจำหน่ายได้ ผู้วิจัย กล่าวว่า ผลงานดังกล่าวทำให้ได้น้ำมันดิบคืนมาจากตะกอนน้ำมันดิบจากตู้รถไฟมูลค่า 759 ล้านบาท ทดแทนการนำเข้าสารเคมีที่ใช้ในการกำจัดตะกอนน้ำมันดิบได้ไม่น้อยกว่า 50 ล้านบาทต่อปี รวมถึงช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมจากการลดการปนเปื้อนของน้ำมันดิบในน้ำที่ใช้ล้างตู้รถไฟอีกด้วย


ทั้งนี้สำหรับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ประเภทสังคม เป็นของผลงานอุปกรณ์ผ่าตัดดามกระดูกสันหลังหลายระดับ ของทีมวิจัยจากภาควิชาศัลยศาสตร์ออโธปิดิกส์และกายภาพบำบัด โรงพยาบาลศิริราช และสถาบันโรคกระดูกสันหลังกรุงเทพ โรงพยาบาลกรุงเทพร่วมกับบริษัท ออโธพีเซีย จำกัด  ส่วนรองชนะเลิศอันดับ 2 เป็นชุดตรวจวินิจฉัยโรคเท้าช้างแบบรวดเร็ว ของคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล

 

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ประเภทเศรษฐกิจ เป็นผลงานถุงพลาสติกชีวภาพสลายตัวได้ของบริษัท มัลติแบกซ์ จำกัด (มหาชน) รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 เป็นผลงานชุดตรวจสอบไวรัสในกล้วยไม้ ของบริษัท ซีแพค อินเตอร์ จำกัด 

 

ที่มาของข่าว  eureka