Home News and events แผ่นปิดแผลนาโนเคลือบคริสตัลเงินสีฟ้า - ฉลาดคิด

Who's Online

We have 11 guests online

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday131
mod_vvisit_counterYesterday148
mod_vvisit_counterThis week571
mod_vvisit_counterLast week1379
mod_vvisit_counterThis month4437
mod_vvisit_counterLast month7373
mod_vvisit_counterAll days587867


แผ่นปิดแผลนาโนเคลือบคริสตัลเงินสีฟ้า - ฉลาดคิด

จากผู้พัฒนาผลิตภัณฑ์ไหมเย็บแผล แบรนด์ไทยรายแรก ที่เคยคว้ารางวัลจากสภาวิจัยแห่งชาติ ในการสร้างสรรค์นวัตกรรมแผ่นปิดแผล เซลลูโลสชีวภาพ วันนี้ต่อยอดมาเป็น “แผ่นปิดแผลนาโนไบโอเซลลูโลส เคลือบคริสตัลเงินสีฟ้า”1 ใน 11 ผลงานของคนไทยที่ได้รับรางวัลเหรียญทองระดับโลกจาก กรุงเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส ในปีนี้

 

“เภสัชกรอดิศร อาภาสุทธิรัตน์” กรรมการผู้จัดการบริษัท โนวาเทค เฮลธ์แคร์ จำกัด บอกว่า บริษัทมุ่งพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องมือแพทย์ของไทย เพื่อลดการนำเข้า โดยได้ทำการวิจัยและพัฒนาแผ่นวัสดุปิดแผลให้มีคุณภาพดีเทียบเท่าวัสดุปิดแผล ที่นำเข้าจากต่างประเทศ ซึ่งผลิตภัณฑ์แรกที่จำหน่ายสู่ท้องตลาดของบริษัทคือ โนวาเซลล์ ซึ่งเป็นวัสดุปิดบาดแผลชนิดชุ่มชื้น ให้ความเย็น ลดอาการปวด สามารถดูดซับของเหลว และเนื้อตาย แต่มีข้อจำกัดของผลิตภัณฑ์คือผลิตภัณฑ์ปราศจากสารต้านแบคทีเรีย และมีวิธีการปิดบาดแผล แตกต่างจากวิธีการใช้แผ่นปิดแผลทั่วไป ซึ่งบุคลากรทางการแพทย์ยังไม่คุ้นเคย ทำให้ยังมีการใช้ไม่แพร่หลายมากนัก


ดังนั้นบริษัทจึงได้วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม โดยการนำความรู้ด้านนาโนไบโอเทคโนโลยีเดิมซึ่งใช้ในการสร้างเส้นใยเซลลูโลส ขนาดนาโน มาผสมผสานกับเทคโน โลยีการสังเคราะห์โลหะเงินบริสุทธิ์ขนาดนาโนในรูปคริสตัลสีฟ้า ซึ่งมีขนาดเล็กมากประมาณ 120 นาโนเมตร ผลึกเป็นแผ่นรูปสามเหลี่ยม สำหรับเทคโนโลยีนาโนคริสตัลนี้ ผู้วิจัยบอกว่าได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีจากหน่วยปฏิบัติการวิจัยอุปกรณ์รับ รู้ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยคริสตัลเงินนาโนสีฟ้าที่ได้มีคุณสมบัติ ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงกว่าเงินนาโนที่ใช้โดยทั่ว ไป สามารถฆ่าเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยใช้ในขนาดปริมาณที่ต่ำมาก และในขณะออกฤทธิ์สีฟ้าของคริสตัลเงินนาโนจะค่อย ๆ เปลี่ยนสีไปเป็นสีเหลืองจนกระทั่งไม่มีสี จึงสามารถใช้เป็นตัวบ่งชี้ฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อได้เป็นอย่างดี

แผ่นปิดแผลดังกล่าว มีคุณสมบัติในการให้ความชุ่มชื้นแก่บาดแผล สร้างสภาวะที่เหมาะสมต่อการกำจัดเนื้อตาย และการงอกใหม่ของเซลล์ผิวหนัง ช่วยสมานบาดแผล และมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียสามารถนำมาใช้ในการรักษาบาดแผลต่าง ๆ ได้ทั้งแผลชนิดเฉียบพลัน และแผลเรื้อรัง โดยเฉพาะแผลเบาหวานซึ่งจากการทดลองทางคลินิกพบว่าช่วยให้แผลเหล่านั้นหาย เร็วขึ้น ลดความทุกข์ทรมานของคนไข้ แพทย์และพยาบาลทำงานง่ายขึ้น

ผลงานนี้นอกจากจะเป็นฝีมือนักวิจัยไทย แล้ววัตถุดิบเกือบทั้งหมดยังผลิตได้ในประเทศไทย ทำให้มีต้นทุนการผลิตถูกกว่าวัสดุนำเข้าประเภทเดียวกันในท้องตลาดเกือบ 2 เท่า และจากการนำผลงานไปแสดงและได้รับรางวัลระดับโลกที่กรุงเจนีวา ผู้วิจัยบอกว่า นี่คือหลักประกันถึงความเป็นนวัตกรรมใหม่ของโลก รวมทั้งคุณภาพและประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ ที่จะทำให้บุคลากรทางการแพทย์เกิดความเชื่อมั่น ไม่ใช่เฉพาะในประเทศไทย แต่สามารถทำให้ผลิตภัณฑ์แบรนด์ไทยขยายตลาดไปสู่ต่างประเทศได้อีกด้วย!!!.

 

ที่มาของข่าว http://www.dailynews.co.th