Home News and events เยียวยาด้วยนาโน

Who's Online

We have 24 guests online

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday162
mod_vvisit_counterYesterday148
mod_vvisit_counterThis week602
mod_vvisit_counterLast week1379
mod_vvisit_counterThis month4468
mod_vvisit_counterLast month7373
mod_vvisit_counterAll days587898


เยียวยาด้วยนาโน

แผ่นปิดแผลเคลือบคริสตัลเงินนาโนสีฟ้า นวัตกรรมทางเลือกทางการแพทย์ที่จะช่วยลดการนำเข้าเครื่องมือแพทย์ และดึงเงินสกุลต่างชาติเข้าไทยในอนาคตอันใกล้นี้ มีจุดเริ่มต้นมาจากผลสับปะรดในหลอดทดลอง และความมุ่งมั่นของนักธุรกิจในอุตสาหกรรมเครื่องมือแพทย์

 

"อดิศร อาภาสุทธิรัตน์" กรรมการผู้จัดการ บริษัท โนวาเทค เฮลธ์แคร์ จำกัด ใช้เวลาพัฒนาแผ่นปิดแผลนาโนมานานกว่า 5 ปี ได้ออกมาหลายสิบเวอร์ชั่น และเงินวิจัยอีกหลายล้านบาท กับการวิจัยทดลองนำน้ำสับปะรดมาใช้เป็นอาหารเลี้ยงเชื้อแบคทีเรีย เพื่อให้ได้เส้นใยเซลลูโลสสำหรับนำมาพัฒนาเป็นแผ่นปิดแผล โดยต่อยอดความรู้ด้านนาโนเทคโนโลยีที่มีสมบัติในการฆ่าเชื้อโรค จากหน่วยปฏิบัติการวิจัยอุปกรณ์รับรู้ ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อปีที่ผ่านมา แต่การวิจัยในตอนนั้นก็ยังมีปัญหาเรื่องของวัตถุดิบในการวิจัย เพราะสับปะรดที่ใช้เป็นอาหารเลี้ยงเชื้อไม่ได้ออกผลผลิตตลอดปี ทำให้มีการวิจัยค้นคว้าต่อเนื่องเพื่อหาอาหารที่เหมาะสมสำหรับแบคทีเรีย ที่จะพัฒนาเป็นเส้นใยเซลลูโลสต่อไป

งานวิจัยเดินหน้ามาถึงขั้นค้นพบอาหารเลี้ยงเชื้อ ที่เหมาะสมกับการผลิตเส้นใยเซลลูโลสจากข้าวเล็บนก จ.พัทลุง โดยนำมาพัฒนาเป็นอาหารเลี้ยงเชื้อแบคทีเรีย สำหรับสร้างเส้นใยเซลลูโลสขนาดนาโน จนได้ผลดียิ่งขึ้นเมื่อนำเทคโนโลยีนาโนเข้ามาใช้ร่วมกัน

นาโนสร้างมูลค่า
"จุดเด่นของวัสดุปิดแผลที่พัฒนาได้ อยู่ที่ความสามารถในการดูดซับน้ำได้ถึง 200 เท่า ทำให้เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับแผล และฆ่าเชื้อโรคได้ด้วยฤทธิ์ของคริสตัลเงินนาโนสีฟ้า โดยขณะที่ออกฤทธิ์สีฟ้าของคริสตัลเงินนาโนจะค่อยๆ เปลี่ยนสีเป็นสีเหลืองกระทั่งไม่มีสี ซึ่งใช้เป็นตัวบ่งชี้ฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อได้เป็นอย่างดี" นักวิจัย กล่าว

วัสดุดังกล่าวได้นำไปศึกษาผลทางคลินิกในโรงเรียนแพทย์หลายแห่ง เพื่อเก็บข้อมูลด้านประสิทธิผลในการใช้งานจริง พบว่าทำให้แผลหายเร็วกว่าการรักษาด้วยวิธีการเดิมๆ โดยขณะที่ร่างกายสร้างเซลล์เนื้อเยื่อขึ้นมาใหม่ทดแทนเซลล์ที่เสียไป จะดันวัสดุปิดแผลออกมาด้านนอกแผลได้เอง โดยไม่สร้างความเจ็บปวดให้กับคนไข้

บริษัทโนวาเทคฯ พัฒนากระบวนการผลิตแผ่นปิดแผลที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคแล้วเสร็จ และพร้อมที่จะวางจำหน่ายในตลาดเครื่องมือแพทย์แล้ว โดยตั้งเป้าจะทำตลาดในประเทศไทยก่อนขยายไปตลาดเครื่องมือแพทย์ต่างประเทศ

"บริษัทจะเริ่มทำตลาดกับกลุ่มสถานพยาบาลของไทยเป็นอันดับแรก ก่อนขยายตลาดไปยังต่างประเทศ แต่ก็เริ่มมีการทดลองผลิตภัณฑ์ในประเทศมาเลเซียไปด้วย" ผู้บริหารโนวาเทคฯ กล่าวและว่า นวัตกรรมดังกล่าวมีโอกาสทางการตลาดสูง เพราะคู่แข่งยังมีน้อยและประโยชน์ของวัสดุยังประยุกต์ใช้กับแผลได้หลายประเภท เช่น แผลไฟไหม้ แผลเบาหวาน แผลโพรง แผลสุนัขกัด แผลสดและแผลเรื้อรัง

จากหิ้งสู่ห้าง
นอกจากพัฒนาเป็นแผ่นปิดแผลที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคได้แล้ว ทีมวิจัยยังอยู่ระหว่างพัฒนาแผ่นเมมเบรนสำหรับรักษาแผลไฟไหม้ คาดว่าไม่เกินปีนี้น่าจะพร้อมเปิดตัวในตลาดวัสดุทางการแพทย์ เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ให้กับการรักษาของแพทย์ไทย

ภก.อดิศร กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาบริษัทนำเข้าวัสดุและเครื่องมือแพทย์มาตลอดกว่า 40 ปี ต่อจากนี้จะมีนวัตกรรมที่พัฒนาขึ้นเองออกมาเปิดตัวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ประสบความสำเร็จในการผลิตเส้นไหมเย็บแผล โดยเป้าหมายระยะยาวของบริษัทคือ การเพิ่มทางเลือกให้กับวงการแพทย์และลดต้นทุนการรักษาคนไข้ รวมถึงสร้างองค์ความรู้ที่เป็นลิขสิทธิ์ของชาติให้เป็นที่ยอมรับในเวทีโลก

ทั้งนี้ นวัตกรรมดังกล่าวได้รับรางวัลเหรียญทอง และรางวัลสเปเชียลไพรซ์จากสาธารณรัฐประชาชนจีน บนเวทีนิทรรศการ International Exhibition of Inventions of Geneva ณ กรุงเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ สนับสนุนการเดินทางโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ เมื่อ เม.ย.ที่ผ่านมา

ที่มาของข่าว : กรุงเทพธุรกิจ ,11 พฤษภาคม 2555