Home News and events ตะลึงผ้าพันแผลขั้นเทพรักษาแผลหายไว

Who's Online

We have 15 guests online

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday79
mod_vvisit_counterYesterday154
mod_vvisit_counterThis week963
mod_vvisit_counterLast week1630
mod_vvisit_counterThis month79
mod_vvisit_counterLast month7373
mod_vvisit_counterAll days583509


ตะลึงผ้าพันแผลขั้นเทพรักษาแผลหายไว

คนแห่ดู สุดยอดงานวิจัยปี54 เสนอ ผลิตผ้าพันแผลซิลเวอร์นาโนช่วยป้องกันติดเชื้อ ลดอาการเจ็บปวด เย็นสบาย ทำให้แผลหายเร็วขึ้น วันนี้ (30 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บูทของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ภายในงานไทยแลนด์ รีเสิร์ช เอ็กซ์โป 2011 หรืองานการนำเสนอผลงานวิจัยแห่งชาติ 2554 ซึ่งจัดขึ้นที่ศูนย์ประชุมบางกอกคอนเวนชันเซ็นเตอร์ ห้างเซ็นทรัลเวิลด์ ได้มีการเปิดตัวต้นแบบผลิตภัณฑ์ผ้าปิดแผลปลอดเชื้อด้วย ซิลเวอร์นาโน สำหรับผู้ป่วยที่มีแผลกดทับ หรือผู้ป่วยที่มีบาดแผลถูกไหม้น้ำร้อนลวกอย่างรุนแรง

โดยผ้าพันแผลชนิดนี้มีคุณสมบัติมีขนาดใหญ่พิเศษ ให้ความเย็น ชุ่มชื้น ลดอาการเจ็บปวด ไม่ต้องทำแผลบ่อย ไม่ติดแผล ป้องกันการสูญเสียน้ำ ป้องการการขีดข่วน หรือติดเชื้อ ทำให้มีประชาชนที่เข้ามาเดินภายในงานให้ความสนใจเข้ามาสอบถามถึงคุณสมบัติของผ้าพันแผลซิลเวอร์นาโนตัวนี้กันเป็นอย่างมาก

รศ.ดร.สนอง เอกสิทธิ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้ควบคุมโครงการวิจัยนี้ เปิดเผยว่า สำหรับผ้าปิดแผลตัวนี้ ได้ผลิตขึ้นมากเพื่อขายแข่งกับของต่างประเทศเพื่อลดการนำเข้า เพื่อใช้สำหรับผู้ป่วยสูงอายุ หรือผู้ป่วยที่โรคอัมพาต ไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ จนมีแผลกดทับจากการนอนนาน ทำให้รักษาแผลได้ยาก และผู้ป่วยอีกกลุ่มหนึ่งที่มีบาดแผลถูกไหม้หรือน้ำร้อนลวกขนาดหนัก 30-40 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไปจนบาดแผลอาจเกิดการหมักหมม จนติดเชื้อทำให้เกิดไข้สูงและอาจจะช็อคจนเสียชีวิตได้ ซึ่งความจริงผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีขายในต่างประเทศ และมีการนำเข้ามาขายในประเทศไทยแล้ว แต่มีราคาแพงมากรศ.ดร.สนอง กล่าวต่อว่า ทางภาควิชาเคมีจึงทดลองวิจัยลงลึกเพื่อทำผ้าพันแผลชนิดนี้ขึ้นด้วยการทดลองกับสัตว์ตามกฎเกณฑ์ของแพทยสภาว่า ซิลเวอร์นาโนนี้จะผลข้างเคียงหรือไม่ ก็ปรากฏว่า ไม่ซึมเข้าไปในตับ ไต ม้าม หรือฉีดเข้าตาก็ไม่มีผลข้างเคียง ไม่ซึมเข้าไปในกระแสเลือด ไม่สะสมเข้าไปในร่างกาย เพราะจะสามารถขับถ่ายออกมาได้เอง อีกทั้งยังทำให้สมานแผลและทำให้แผลหายเร็วขึ้นอีกด้วย ที่สำคัญจะไม่สะสมในแหล่งน้ำ ส่วนราคาขายนั้น ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างตกลงกับบริษัทโนวาเทค เฮลท์แคร์ ที่มาขอไลเซนท์ไปผลิตว่าจะขายในราคาเท่าไร แต่เบื้องต้นจะถูกว่าต่างประเทศประมาณ  5 เท่าตัว

 

ที่มา http://songkhlatoday.com/paper/85615